Đầu cơ đất đặc khu: Mỏ Vàng hay "Vàng mỏ"

Đăng bởi NGuyễn Thái Hòa vào lúc 13/06/2018

Vân Đồn, Bắc Vân Phong, và giờ tiếp nối là Phú Quốc, các giao dịch đất đai tại những nơi này trở nên trầm lắng hẳn sau khi Quốc hội thống nhất lùi thời điểm xem xét dự án luật đặc khu đến tháng 10-2018. Điều này khiến giới cò đất buồn ra mặt, lo "vàng mỏ".

Có thể thấy sơn sốt đất đặc khu bùng lên rất nhanh nhưng lại không duy trì được quá lâu, rất nhiều nhà đầu cơ phải chịu cảnh trắng tay ra về. Quả thực những hình thức đầu tư phát sinh và manh mún như thể này chứa đựng quá nhiều rủi ro.

Đầu tư không thể chỉ trông chờ và may mắn mà cần phải có sự tính toán và cân đối về rủi ro. Có nhiều yếu tố để đánh giá một hạng mục đầu tư BĐS là tốt hay ko như: Yếu tố về pháp lý, các dự luật và chính sách hiện hành, xu hướng thị trường, ... Vậy để có thể lựa chọn một loại hình đầu tư vừa an toàn mà lại có khả năng sinh lời cao, hãy cùng tham khảo ý kiến của GS. Đặng Hùng Võ tại hội thảo về Triển vọng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng diễn ra mới đây.

Kết quả hình ảnh cho đặng hùng võ

Theo ông Võ, ai đầu tư cũng muốn sinh lợi nhiều nhất cho mình. Đối với bất động sản, việc sinh lợi thể hiện ở hai góc độ, bao gồm khả năng thu lợi từ khai thác bất động sản và việc tăng giá đất trong tương lai.

"Về nguyên tắc kinh tế, càng phát triển, giá của bất động sản càng tăng. Điều thứ hai là người sinh ra nhiều hơn thì cũng làm cho giá bất động sản tăng", ông Võ nói.

Chỉ ra rằng bất động sản nghỉ dưỡng hiện là một kênh đầu tư hấp dẫn, ông Võ dẫn giải, không phải nơi nào ở Việt Nam cũng có thể xây dựng bất động sản nghỉ dưỡng, chỉ một số nơi thỏa mãn điều kiện du lịch. Hơn nữa, đến một lúc nào đó, địa điểm để đầu tư loại hình sản phẩm này sẽ trở nên khan hiếm và đó là lúc tăng giá của bất động sản nghỉ dưỡng".

Trên thực tế, vị chuyên gia cho biết, chưa cần đến mức thiếu chỗ để xây dựng bất động sản nghỉ dưỡng thì có một số dự án hiện đã mang đến mức sinh lời tốt.

"Có dự án tôi biết, ban đầu giá bán của bất động sản chỉ khoảng 3 tỷ nhưng đến hiện nay sau 7-8 năm, giá đã tăng lên đếm 30 tỷ đồng (gấp 10 lần). Trong khi đó, chỗ đầu tư vẫn chưa chật mà do người ta nhận thấy rằng việc đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tạo ra lợi nhuận cao và người ta mua đi bán lại với nhau", ông Võ nói.

Tại Việt Nam hiện nay, điểm lại những nơi mà thế giới biết đến là Hạ Long - Vân Đồn, Quảng Bình, Đà Nẵng - Hội An, Vân Phong - Nha Trang - Cam Ranh, Phú Quốc…

"Trong đó, Vân Phong - Nha Trang - Cam Ranh đang tạo thế đầu tư tốt. Đặc biệt Cam Ranh với cảng hàng không quốc tế được xây dựng đã tạo nên ưu thế về du lịch, thu hút lượng khách quốc tế dồi dào", ông Võ nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông cho rằng, để lựa chọn dự án trước hết chúng ta phải nhìn vào nhà đầu tư. Nhà đầu tư đó là ai, có đủ chữ tín hay không, có tên tuổi trên thế giới không và họ có mối quan hệ như thế nào với các đơn vị quản lý lớn trên thế giới.

Kết luận lại, không nên quá nhìn vào cái lợi bị thổi bùng mà bỏ qua những nguy cơ đằng sau đó. Một lời khuyên dành cho các nhà đầu tư thông minh rằng bất động sản nghĩ dưỡng rất đáng chờ đợi. Dựa trên những đặc tính của loại hình này, đấy sẽ là một xu hướng tiềm năng và lâu bền cho những chuyên gia đầu tư.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: